วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Parabellum P 08

ปืนพก Parabellum P 08 หรือ Luger P 08 หรือ German Luger
ถือว่าเป็นนวัตกรรมการออกแบบปืนที่ถือว่าคลาสิคที่สุดในโลกก็ ว่าได้...Geoige Luger (จอร์จ ลูเกอร์) วิศวกรปืน ชาวออสเตรีย ออกแบบปืนพกขนาด 7.65 Luger (.30 Luger) กระบอกหนึ่ง ในปี ค.ศ.1898 โดยนำระบบปฏิบัติการของปืนบอร์ชาร์ด ที่ ฮิวโก้ บอร์ชาร์ด เป็นผู้ออกแบบมาพัฒนาต่อให้มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ .............เรียกระบบนี้ว่า Toggle-locked
เรียกง่ายว่าระบบข้อเหวี่ยง
ในปี 1898 ปืนพกแบบนี้ได้รับการทดสอบโดยกองทัพบกสวิส และเข้าประจำการในกองทัพสวิสในปี 1900 มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Ordonanz Pistole 1900 ซึ่งมีระบบห้ามไกหลังอ่อนเหมือนกับ 1911 และต่อมาได้ตัดออก ...


 ใกล้กัน G.Luger ได้นำปืนพกแบบนี้เสนอต่อกองทัพอเมริกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุผลว่าโครงสร้างไม่แข็งแรงกับกระสุนขนาด.45 เกิดการติดขัดบ่อยครั้ง และต้องใช้ขั้นตอนในการผลิตอย่างประณีตด้วยมือทีละกระบอกๆ ไม่เหมาะกับการผลิตที่ต้องผลิตออกเป็นจำนวนมาก สำหรับใช้งานในกองทัพ ............... ปืนพกต้นแบบขนาด .45 ที่ G.Luger ผลิตขึ้นไม่กี่กระบอก(ทราบมาว่ามีแค่ 5 กระบอกในโลก)เพื่อส่งเข้าประกวดในกองทัพสหรัฐ เลยกลายเป็นปืนพกที่หายากที่สุด และราคาสูงลิ่ว ...

 ในปี 1908 G.Luger นำปืนพกกระบอกนี้ไปเสนอต่อกองทัพเยอรมัน ..........และได้รับการพิจารณาคัดเลือกเข้าประจำการในกองทัพเยอรมัน โดยตั้งชื่อปืนกระบอกนี้ว่า Parabellum ซึ่งเป็นชื่อโรงงานแห่งแรกที่ผลิตปืนรุ่นนี้ และใช้ชื่อรุ่นว่า P 08 ................... และใช้กระสุนขนาด 7.65 Luger(.30 Luger)

P 08 ผลิตออกมา 3 แบบหลักๆคือ Army version  ความยาวลำกล้อง 4 นิ้ว............. Naval version ความยาวลำกล้อง 6 นิ้ว และ Artiliry version (ทหารปืนใหญ่) ลำกล้อง 8 นิ้ว ... ลำกล้องยาว 8" มีกล่องไม้ใส่ปืน และต่อเป็นพานท้ายประทับเล็งได้ ตามรูป


 
ต่อมากองทัพเยอรมันได้ให้ G.Luger ออกแบบกระสุนชนิดใหม่เพื่อให้สามารถใช้กับปืนกลมือรุ่นใหม่และสามารถใช้ร่วม กับปืนพกได้ในขนาดเดียวกัน .............ซึ่งกระสุนที่ Luger ออกแบบขึ้นใหม่ มีขนาดหน้าตัด 9 มม. (.355 นิ้ว) มีความยาวปลอกกระสุน 19 มม. ............... เป็นกระสุนขนาด 9 มม. เข้าประจำการใขกองทัพเยอรมัน โดยปรับ ปืน P 08 จากขนาดกระสุน7.65 Luger เป็น 9มม. ซึ่งใช้ร่วมกับปืนกลมือ MP 40 ซึ่งเป็นกลมือหลักในกองทัพเยอรมัน ................และกระสุนขนาด 9 มม. ใหม่นี้ ได้ถูกเรียกชื่อว่า 9 มม. พาราเบลลั่ม เพราะใช้กับปืน P 08 และผลิตที่โรงงานนี้ และมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 9 มม. ลูเกอร์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ G.Luger  ผู้ออกแบบกระสุนขนาดนี้


 P08 ขนาด 7.65 ลูเกอร์ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า .30ลูเกอร์ มีรูปร่างขนาดคล้ายกันกับ 7.63 Muser


 
 ปืนกลมือ MP 40


 ปืนกลมือ MP 40 In Action ปืนพก Parabellum P 08 หรือ Luger P 08 หรือ German Luger ............. ในลำกล้อง 4 นิ้ว (Army version) ส่วนใหญ่ เป็นปืนพกประจำกายสำหรับนายทหารสัญญาบัตร ระดับร้อยตรีขึ้นไป จนถึงระดับชั้นผู้ใหญ่ ควบคู่ไปกับปืน Walther PPK ขนาด 7.65 ( .32 Auto) ...............

P 08 เป็นปืนที่ต้องใช้ฝีมือในการผลิตสูง .......... เนื่องจากทุกชิ้นส่วนต้องใช้การกลึง ไส ขึ้นรูปด้วยมือ ไม่สามารถใช้การปั๊มขึ้นรูปได้เหมือนกับปืนทั่วๆไป........... กลไกทุกชิ้นส่วนต้องทำการประกอบและปรับแต่งทุกชิ้นส่วนด้วยมือ .........โดยแต่ละชิ้นจะมีหมายเลขกำกับไว้แบบของใครของมัน............หาก ใช้สลับแทนอาจจะประกอบใส่ไม่ได้ หรือทำงานผิดปกติ ..........ซึ่งเป็นผลงานในระดับ Stat of The Art ............

P 08 รุ่นแรก ๆ ผลิตที่โรงงาน DWM ( Deutsche Waffenund Munitionsfabrik) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาวุธกระสุนของเยอรมัน ในกรุงเบอร์ลิน .................ต่อมาในปี 1930 โรงงานแห่งนี้ถูกครอบครอง โดย บ.เมาเซอร์ ของ Peter Paul Mauser ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอาวุธป้อนให้แก่กองทัพเยอรมัน .................

ข้อสังเกต ......... P 08 ขนาด 9 มม. พาราฯ จะใช้กระสุน 9 มม. ที่อยู่ในขั้นแรงระดับกระสุนปืนกล

...........การทำงานจึงจะราบรื่น ดังนั้นท่านใดยิงปืนรุ่นนี้ด้วยกระสุน 9 มม. ธรรมดา ๆ พื้น ๆ ในปัจจุบันถ้าเกิดอาการติดขัด ก็อย่าหงุดหงิดนะ................มันก็เป็นเรื่องธรรมดา


วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

# ทำบุญเดือน กค. 2555

ถวายเทียนพรรษา จุดบูชาพระประธานในพระอุโบสถ จำนวน 1 คู่ ๆ ละ 1,000.- บาท ( จุดบูชาตลอดพรรษา)
*********
ร่วมปิดยอดบุญสร้างโรงครัวถวายวัด "เสา 1 ต้น ๆ ละ 1,000.- บาท"
*********
 ไถ่ชีวิตลูกหมูป่า 
*********
ร่วมสร้างสมเด็จองค์ปฐม 21 ศอก วัดท่าขนุน
*********
เป็นเจ้าภาพ"มอบชีวิตใหม่ ไถ่ชีวิตโค กระบือ ท้อง 
*********
ถวายเทียนวันเข้าพรรษาปี 2555 
*********
ร่วมสร้างพระพุทธรูปทองคำทั้งองค์ หนัก 59 ก.ก. วัดสังฆทาน 
*********
ร่วมสร้างสมเด็จองค์ปฐม ทรงเครื่องจักรพรรดิ ใหญ่ที่สุดในโลก 
*********
ร่วมสร้างพระมหาเจดีย์ วัดเขาสุกิม 
*********
ร่วมสมทบทุนสร้างอุโบสถพอเพียงมหากุศล ทานบารมี วัดถ้ำกูป อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 
*********
ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสร้างวัดพุทธ ณ ลุมพินี ประเทศเนปาล